VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::242::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::553:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน ::  ตั๊กแตน, ปาทังก้า, ทอด  ( )
 ตั๊กแตน, ปาทังก้า, ทอด :
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 1092 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ ตั๊กแตน, ปาทังก้า, ทอด  ( )
ชื่อ ::  ตั๊กแตน, ปาทังก้า, ทอด  ( )

รายละเอียด

ตั๊กแตน, ปาทังก้า, ทอด

“ตั๊กแตนปาทังก้า”...ซึ่งเคยเป็นผู้ร้ายในการเข้าทำลายพืชของเกษตรกร ราวๆปี 2508 ถือว่าเป็นช่วงที่ระบาดหนักในแหล่งที่มีการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แถบอำเภอชัยบาดาล ทรัพย์สมบูรณ์ จังหวัดลพบุรี...จนราบเป็นหน้ากลอง

แม้ชาวบ้านจะดักจับมา ทำน้ำปลา ทอดกิน แช่ ทำปุ๋ย ก็ยังไม่ชนะพวกมัน เพียงชั่วระยะเวลาข้ามคืน ไร่ข้าวโพดที่เคยเห็นออกใบเขียวหายเกลี้ยง คงเหลือไว้แต่ตอให้เห็นในช่วงแสงแรกแห่งขอบฟ้ามาเยือน... จึงได้ตั้ง “ฝูงบินเกษตร” ขึ้นปฏิบัติการพ่นสารเคมีทางอากาศ วิกฤติที่เกิดขึ้นจึงสลายลง

...ปัจจุบันสายพันธุ์แท้ของปาทังก้าแทบจะหาไม่เจอ ที่เห็นเป็นฝูงบินอพยพลงทำลายนาข้าว อ้อย หรือที่กลายเป็นแมลงทอด แค่เหมือนเท่านั้น ซึ่งจริงๆพวกมันคือตั๊กแตนพันธุ์ขาสั้น ตั๊กแตนข้าว และตั๊กแตนอ้อย.... อย่าไปโทษว่าคือปาทังก้ามันเป็นบาป

รศ.โกศล เจริญสม อาจารย์ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้เล่าให้ “หลายชีวิต” ฟังว่า....สาเหตุที่ทำให้เจ้าสัตว์พวกนี้หมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์ หนึ่งในปัจจัยคือการใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี เพราะส่งผลให้สภาพหน้าดินแข็งไม่เหมาะที่จะวางไข่

รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น พวก แตนเบียนไข่ปาทังก้า (scelio facialis) แมลงไฟเดือนห้า หรือ ด้วงน้ำมัน ซึ่งจะเข้าเจาะขณะที่ยังเป็นไข่ รวมทั้ง “แมลงหมาหล้าต่อย” ที่กินตั๊กแตนวัยกระโดด เหล่านี้จึงทำให้ประชากรของพวกมัน จำนวนลดน้อยถอยลง.....ที่ร้ายและทำลายล้างอย่างสูงสุดคือ “คน”

 

ด้วยกลุ่มนักเปิบที่ชอบกินแมลงทอด ไม่ว่าจะอยู่ในท้องทุ่งหรือเมืองอันศิวิไลซ์ก็ “พิสมัยในรสชาติมันๆกรุบกรอบ” ส่งผลให้เกิด “ตลาดซื้อขายแมลง” ที่สร้างรายได้ทั้งกลุ่มที่จับเป็นๆมาจำหน่าย โยงใยถึงรถเร่ขายแมลงทอดที่เห็นอยู่เกือบทุกหัวมุมถนนนั้นด้วย...

ตั๊กแตนปาทังก้า (Bombay Locust) ลักษณะลำตัวสีน้ำตาลอ่อนสลับแก่ แก้มทั้ง 2 ข้างมีแถบสีดำพาดจากขอบตารวมด้านล่างถึงปาก รูปร่างเพรียว ปีกยาวเลยปลายส่วนท้องไปประมาณ 1/5 เท่าของตัว ทำให้มันบินเร็วและไว

มีกระเปาะท้องอ้วน ส่วนปลายก้นมีแง่ง 2 แง่ง ใช้สำหรับแทงดินเพื่อฝังไข่ ซึ่ง มีลักษณะฟองน้ำสีขาวทรงกระบอกยาว 2.3-5 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 7 มม. ลงสู่ผืนดินลึกประมาณ 2-7 ซม.จำนวน 1-3 ฝัก แต่ละฝักมีไข่ประมาณ 50-100 ฟอง และตัวเมียบางตัวจะตายอยู่ตรงนั้น

ตัวเมีย

หลังปล่อยให้ฝักไข่ฟักตัวเองเพียง 35 วัน จะออกมาเป็นตัวกระโดด จากนั้นทุก 7 วัน จะลอกคราบเมื่ออายุ 103-105 วัน ปีกจึงเริ่มงอก ช่วงที่โตเต็มวัยวัดความยาวจากหัวถึงปลายปีกได้ 7.6-7.8 ซม. ส่วนตัวผู้ มีขนาดเล็กกว่าวัดได้ 6-6.5 ซม. เมื่อพวกมันมีอายุ 1 ปี จะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน จึงเข้าสู่การ “ขยายเผ่าพันธุ์” หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ตัวเมียจะเริ่มบินออกหาดินที่มีลักษณะนิ่มร่วนซุย ความชื้นพอเหมาะ เพื่อหย่อนฝักไข่ และเริ่มเข้าสู่วัฏจักรวงจร “ชีวิตติดปีก” อีกครั้ง

ธรรมชาติของตั๊กแตน รวมทั้ง ปาทังก้า หากินกลางคืน อาหารโปรดของมันคือ ข้าวโพด กล้วย ส้ม อ้อย แค ข้าวฟ่าง หวาย ข้าวโพดผี ข้าว สาบเสือ พง ลาน หญ้ากอ ถั่วเหลือง มะพร้าว หญ้าตีนติด หญ้าตีนนก หญ้าตีนกา หญ้าตีนตุ๊กแก หญ้าปากควาย ผักตุ้มหู หญ้าคา พุทรา มะนาว เฟือย มะเกลือ ไผ่ ปาล์มน้ำมัน โครงเครงขี้นก ฝรั่ง มะเดื่อ หญ้าซูดาน พุดซ้อน

และถ้ามันเปิบทุกอย่างหมดกระทั่งไม่มีอะไรเหลือ ท้ายสุดแม้แต่หลังคามุงจากมันก็ไม่ละเว้นที่จะกิน

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
--   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
--   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
--   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.08   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
7.6   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
3   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
--   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
476   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
18.8   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
39.8   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
31.4   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
8.6   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
(7.1)   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
1.4   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
--   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
--   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
--   Mg / 100 G
( retinol )
--   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์