VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::263::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::553:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน ::  ตัวต่อ, อ่อน, จ.แม่ฮ่องสอน  ( )
 ตัวต่อ, อ่อน, จ.แม่ฮ่องสอน :
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 1098 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ ตัวต่อ, อ่อน, จ.แม่ฮ่องสอน  ( )
ชื่อ ::  ตัวต่อ, อ่อน, จ.แม่ฮ่องสอน  ( )

รายละเอียด

ตัวต่อ, อ่อน, จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

"ต่อหัวเสือ" นับเป็นแมลงที่มีพิษชนิดหนึ่งที่คนทั่วไปมักจะกลัวเพราะเมื่อโดนต่อหัวเสือกัดต่อย จะเจ็บปวดมาก แต่สำหรับชาวบ้านหนองแคน ต.ยอดชาติ อ.วังยาง จ.นครพนม กว่า 10 หลังคาเรือน

กลับเลี้ยงต่อชนิดนี้ตามต้นไม้ที่ขึ้นปลายนา และพื้นที่หลังบ้านเป็นอีกอาชีพ ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดี เพราะตัวอ่อนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ที่สำคัญการเลี้ยงต่อหัวเสือไม่ต้องลงทุนอะไร แถมไร้คู่แข่งอีกด้วย 

สุวรรณ หงส์สา เกษตรกรวัย 41 ปี จากบ้านหนองแคนอีกผู้หนึ่งที่เลี้ยงต่อหัวเสือ บอกว่า ยึดอาชีพนี้มากว่า 10 ปีแล้ว โดยรวมกลุ่มกับเพื่อนกว่า 10 ครอบครัว เนื่องจากเห็นว่าชาวอีสานชอบบริโภคตัวอ่อนต่อหัวเสือ แต่ที่ผ่านมาต้องหารังต่อตามธรรมชาติเท่านั้น จึงคิดว่าน่าจะเลี้ยงขายลูกอ่อน จึงชวนเพื่อนๆ เลี้ยงดู ปรากฏว่าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก มีตลาดแน่นอน และไม่มีคู่แข่ง ที่สำคัญการเลี้ยงไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงออกแรงไปหารังต่อหัวเสือในป่ามาเลี้ยงบนต้นไม้ตามปลายนา หรือพื้นที่หลังบ้าน 

"ผมมีที่ทำกินราว 10 ไร่เลี้ยงปลา 2 บ่อ อีกส่วนหนึ่งปลูกข้าว ในนาข้าวปล่อยปลาตะเพียนด้วย ที่ว่างเปล่าผมปลูกกล้วย และปลูกพืชสวนครัวไว้กินเอง ในที่ของผมมีต้นไม้ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ตอนหลังจึงทดลองนำรังต่อหัวเสือมาเลี้ยงไว้ ปรากฏว่าเป็นที่ต้องการของตลาด จึงขยายเพิ่มขึ้น ตอนนี้ผมเลี้ยงไว้ราว 30-40 รัง" สุวรรณกล่าว 

วิธีการเลี้ยงนั้น เขาบอกว่า เริ่มเลี้ยงกันเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงก่อนปักดำนาปี โดยเขาและเพื่อนบ้านจะออกหารังต่อหัวเสือตามป่าใกล้ๆ หมู่บ้านในตอนกลางวันโดยเริ่มจากริมหนองน้ำ ซึ่งสังเกตจากตัวต่อจะออกมาหาอาหาร พวกเศษปลาตาย พอได้อาหารเพียงพอแม่ต่อจะนำอาหารบินกลับไปรัง จึงสังเกตว่าแม่ต่อตัวนั้นๆ จะบินไปทิศทางไหน จากนั้นจึงตามไป ใช้เวลาไม่มากก็จะพบรังต่อที่ทำรังตามต้นไม้ เมื่อพบแล้วตกกลางคืนซึ่งมีอันตรายน้อย เพราะตัวต่อเข้าไปนอนในรัง จึงจัดการเพื่อนำกลับมาเลี้ยงในที่ของตัวเอง 

"การกำจัดรังต่อเพื่อนำกลับมาเลี้ยง อันดับแรกต้องสวมเสื้อหนาๆ สวมไอ้โม่งป้องกันไว้ก่อน จากนั้นปีนขึ้นบนต้นไม้ พอถึงรังต่อก็ใช้เศษผ้าที่เตรียมไว้มายัดรูเข้าออกของตัวต่อ ซึ่งมีเพียงรูเดียว แล้วนำกระสอบไปคลุมรังอีกชั้น ก่อนจะตัดขั้วรังต่อกับกิ่งไม้มัดปากกระสอบแน่น นำกลับมาบ้าน นำขั้วรังต่อไปมัดติดกับกิ่งต้นไม้ที่ปลายทุ่งนา หรือหลังบ้านจากนั้นถอดกระสอบคลุม และเศษผ้ายัดรู้เข้าออกรังต่อออกมา จึงเสร็จกระบวนการ ทั้งหมดต้องทำตอนกลางคืนเท่านั้น รุ่งเช้าตัวต่อก็ออกหากินตามปกติโดยไม่กัดต่อยคน แต่อย่างใด" สุวรรณกล่าวอย่างมั่นใจ 

การเลี้ยงต่อใช้เวลา 3-6 เดือน หรือราวเดือนกันยายนจนถึงปีใหม่รังต่อจะโตเต็มที่ จึงมีลูกค้ามาจองซื้อในราคารังละ 500-600 บาท ซึ่งการเก็บผลผลิตจากรังต่อหัวเสือมอบให้ลูกค้าจะทำในเวลากลางคืน โดยนำคบไฟลนรังเพื่อไล่ตัวแม่ต่อออกจากรังจนหมดแล้วก็นำรังต่อที่มีลูกต่อเต็มรังมอบให้ลูกค้าตามที่ตกลงไว้ แต่ต้องระวังด้วย เพราะถ้าพลาดท่าตัวต่อหัวเสือจะกัดต่อยมีอาการเจ็บปวดมาก 

"ลูกอ่อนของตัวต่อนั้น ลูกค้าชอบมาก เพราะมีรสชาติมัน อร่อยมาก มีโปรตีนสูง เราสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารหลายรูปแบบ เช่น นึ่ง ลาบ หมก แกงลาวเป็นต้น" สุวรรณกล่าว 

นับเป็นอีกอาชีพที่หลายคนมองข้าม เนื่องจากมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร เพราะต่อหัวเสือถือเป็นแมลงมีพิษชนิดหนึ่ง ทำให้คนเกิดความกลัว แต่หากทำด้วยความระมัดระวังก็จะสร้างรายได้เสริมให้แก่ชาวบ้านได้ดีพอสมควร

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
48   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
286   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
--   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.02   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.89   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
3   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
--   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
140   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
72.8   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
14.8   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
6.8   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
4.8   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
(0.6)   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
0.8   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
46   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
120   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
tr.   Mg / 100 G
( retinol )
0   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์