VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::14::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::552:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน ::  ฝอยทอง  ( )
 ฝอยทอง :
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 686 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ ฝอยทอง  ( )
ชื่อ ::  ฝอยทอง  ( )

รายละเอียด

ฝอยทอง

 

ส่วนผสม 

-ไข่เป็ด 9 ฟอง 

-น้ำตาลทราย 5 ถ้วย 

-น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย 

-น้ำค้างไข่ 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีเตรียมน้ำค้างไข่ 

1. น้ำค้างไข่ หรือน้ำต้อย คือน้ำหล่อเลี้ยงไข่แดง ช่วยประคองไม่ให้ไข่แดงติดเปลือก จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ถูกเก็บไว้สัก 1-2 วัน ิวิธีแยกเอาน้ำค้างไข่ ทำได้โดยวางไข่ให้ส่วนแหลมอยู่ด้านล่างเพื่อให้น้ำค้างไข่ที่เกิดขึ้นไหลลงมาอยู่ส่วนแหลม เวลาตอกไข่ให้ตอกส่วนป้านของไข่โดยรอบ ค่อย ๆ เทไข่แดงและไข่ขาวออกจากเปลือก น้ำค้างไข่จะค้างอยู่ในเปลือก ให้เทแยกใส่ชามไว้ต่างหาก 

2. หากทำฝอยทองโดยใช้ไข่แดงล้วน ๆ ไข่แดงจะข้นมาก และไม่สามารถไหลออกจากกรวยที่มีรูเล็ก ๆ ได้ น้ำค้างไข่จะช่วยลดความเข้มข้นของไข่แดงและยังช่วยให้ไหลลื่นจากกรวยได้ง่ายด้วย 

3. วิธีที่ง่ายกว่านี้ในการแยกน้ำค้างไข่ก็คือ ตอกไข่ทั้งหมดใส่ชามไว้ นำไข่ทั้งชามไปเทกรองด้วยกระชอน ส่วนที่เป็นน้ำค้างไข่จะใสและไหลผ่านกระชอนลงมาเอง 


วิธีทำ 

1. ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง รีดเอาเยื่อออกให้หมด ผสมน้ำค้างไข่ตามอัตราส่วนไข่ 9 ฟองต่อน้ำค้างไข่ 3 ช้อนโต๊ะ 

2. ใส่น้ำตาลและน้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดปรับไฟให้แรงเฉพาะตรงกลางกระทะ แล้วเริ่มโรยฝอยทองได้ 

3. ใส่ไข่แดงที่ผสมน้ำค้างไข่และคนเข้ากันดีแล้วลงในกรวยสำหรับโรยไข่ โรยลงในน้ำเชื่อมแบบวนรอบกระทะประมาณ 20 หรือ 30 รอบ แล้วแต่ว่าต้องการขนมแพเล็กหรือแพใหญ่ รอให้เดือด 

4. ใช้ส้อมตักขนมขึ้นด้วยการตักจากริมกระทะด้านหนึ่งไปฝั่งตรงข้ามแล้วจึงยกขึ้น 

5. ส่ายขนมในน้ำเชื่อมเพื่อให้เส้นฝอยทองเรียบแล้วพับทบให้สวยงามเรียงใส่จาน 

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
307   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
0   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
--   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.39   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.38   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
0.8   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
--   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
431   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
23.5   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
13.5   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
25.8   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
36.1   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
1.9   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
1.1   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
91   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
205   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
0.6   Mg / 100 G
( retinol )
307   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์