VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::14::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::552:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน ::  น้ำพริกอ่อง  ( )
 น้ำพริกอ่อง :
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 832 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ น้ำพริกอ่อง  ( )
ชื่อ ::  น้ำพริกอ่อง  ( )

รายละเอียด

น้ำพริกอ่อง

 

สรรพคุณทางยา

1. พริกแห้ง รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
2. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ
3. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา
แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
4. มะเขือเทศ รสเปรี้ยวเป็นผักที่ใช้แต่งสี และกลิ่นอาหาร ช่วยระบายและบำรุงผิว
5. ผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร
6. แตงกวา รสจืดเย็น เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ ช่วยระบบขับปัสสาวะ บำรุงผิวพรรณ
7. ถั่วฝักยาว รสมัน หวาน มีคุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ บำรุงธาตุดิน
8. กระถิน ใบแบะยอดอ่อนรสมัน เมล็ดอ่อนรสมัน หวาน เล็กน้อย ใช้รับประทานแก้ท้องร่วง สมานแผล ห้ามเลือด ฝักของกระถินเป็นยาฝาดสมานเมล็ดเป็นยาถ่ายพยาธิได้
9. ถั่วพู รสมัน บำรุงร่างกาย ให้คุณค่าทางโปรตีนสูง
10. มะเขือ รสขมเล็กน้อย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ ช่วยบำรุงธาตุ
11. ผักบุ้ง รสเย็น ถอนพิษเบื่อเมา
12. หัวปลี ฝาดรสมัน บำรุงน้ำนม ป้องกันโรคลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด
13. ยอดแค / ดอกแค รสหวานออกขมเล็กน้อย แก้ไข้หัวลม
14. ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหารสูง บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย
15. ฟักเขียว เป็นอาหารประเภทผัก ช่วยถ่ายพิษร้อนในร่างกาย

 

คุณค่าทางโภชนาการ

น้ำพริกอ่องและผักที่นำมารับประทานกับน้ำพริกอ่องจะรับประทานสดๆ หรือจะทำให้สุกโดยการลวก ต้มก่อนก็ได้ แล้วแต่จะชอบอย่างไร น้ำพริกอ่องก็เช่นเดียวกับน้ำพริกชนิดอื่นๆ ที่รวมความกลมกลืนของรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ซึ่งสรรพคุณของอาหารจะเป็นไปตามรส คือ รสหวาน รสเปรี้ยว รสเผ็ด จะช่วยเจริญอาหารแน่นอนน้ำพริกอ่อง 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 520 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
- น้ำ 1254.2 กรัม
- โปรตีน 50.4 กรัม
- ไขมัน 9.1 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 58 กรัม
- กาก 16.3 กรัม
- ใยอาหาร 13.5 กรัม
- เถ้า 7.8 กรัม
- แคลเซียม 885.3 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 580.3 มิลลิกรัม
- เหล็ก 53.1 มิลลิกรัม
- เบต้า-แคโรทีน 1545 ไมโครกรัม
- วิตามินเอ 60796 IU
- วิตามินบีหนึ่ง 2.8 มิลลิกรัม
- วิตามินบีสอง 2 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 23.2 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 431.3 มิลลิกรัม

 
ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
60   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
357   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
1.1   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.25   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.15   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
2.6   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
--   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
212   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
68.4   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
6.9   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
19.6   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
2.1   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
4.1   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
3   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
38   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
79   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
1.5   Mg / 100 G
( retinol )
0   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์