VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::14::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::552:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน ::  แกงฮังเล  ( )
 แกงฮังเล :
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 686 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ แกงฮังเล  ( )
ชื่อ ::  แกงฮังเล  ( )

รายละเอียด

แกงฮังเล

แกงฮังเล เป็นอาการล้านนา ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศพม่า ตั้งแต่ในสมัยโบราณมีอยู่ 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และแกงฮังเลเชียงแสน แกงฮังเลม่าน ใช้หมูสามชั้น เคี่ยวกับผงแกงฮังเล น้ำแกงขลุกขลิก รสเปรี้ยว เค็มหวาน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ส่วนแกงฮังเลเชียงแสน แตกต่างจากแกงฮังเลม่าน ตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่วเพิ่มเติม

แกงฮังเล เป็นอาหารที่หาทานได้ยาก นิยมใช้รับแขกบ้าน แขกเมืองที่มาเยี่ยมเยียม และจะนิยมทำกันในงานมงคลต่าง ๆ อาทิเช่น งานบวช หรือที่ชาวเวียงสาเรียกกันว่า “งานปอย” และนิยมใช้งานเลี้ยงขันโตกที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเวียงสา

เครื่องปรุง

1. เนื้อสันคอหมู 300 กรัม 
2. เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม 
3. น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 
5. ขิงซอย 1/2 ถ้วย 
6. กระเทียม 1/2 ถ้วย 
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
8. สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ 
9. ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ 

เครื่องปรุง

1. พริกแห้ง 7 เม็ด 
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด 
3. หอมแดง 3 หัว 
4. กระเทียม 20 กลีบ 
5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
7. เกลือ 1 ช้อนชา 
8. กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 


1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ 

เคล็ดลับในการปรุง
การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้ 

เคล็ดลับสูตรอร่อย
ใช้เนื้อกระท้อน แทนมะขามเปียก เพราะกระท้อนจะให้รสเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม นอกจากนี้การเลือกหมูสามชั้น ควรเลือกหมูสามชั้นที่มันไม่หนาจนเกินไป หรือจะใช้ซี่โครงหมูแทนได้ 

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
10   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
63   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
0.49   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.16   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.22   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
2.7   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
--   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
221   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
62.3   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
11.1   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
16   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
8.1   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
2.8   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
2.5   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
49   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
82   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
1.1   Mg / 100 G
( retinol )
0   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์