VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::14::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::552:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน :: กะเพราแดง,ใบ ( holy basil or sacred basil )
กะเพราแดง,ใบ:holy basil or sacred basil
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 686 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ กะเพราแดง,ใบ ( holy basil or sacred basil )
ชื่อ :: กะเพราแดง,ใบ ( holy basil or sacred basil )

รายละเอียด

กะเพราแดง,ใบ

กะเพรา ชื่อท้องถิ่น  กะเพราขาว, กะเพราแดง (ทั่วไป), กอมก้อ (เหนือ)

ลักษณะของพืช
       เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก  โคนต้นแก่เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นและใบมีขนอ่อน ใบมีกลิ่นหอมฉุนรูปร่างรี
ปลายใบและโคนใบแหลมหรือมนเล็กน้อย ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ ดอกย่อยออกรอบแกนกลางเป็นชั้น ๆ
กะเพราปลูกเป็นพืชสวนครัวมีอยู่ทั่วไป มีกะเพราขาวและกะเพราแดง กะเพราขาวมีส่วนต่าง ๆเป็นสีเขียว
ส่วนกะเพราแดงมีส่วนต่าง ๆเป็นสีเขียวอมม่วง

ส่วนที่ใช้เป็นยา ใบสดหรือแห้ง

ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา เก็บใบสมบูรณ์เต็มที่ ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป

รสและสรรพคุณยาไทย  รสเผ็ดร้อนเป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดทั้งปวง ท้องขึ้น จุกเสียดในท้อง ใช้แต่งกลิ่นแต่งรส

วิธีใช้
 ใบกะเพราแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียดและปวดท้อง โดยใช้ใบและยอดกะเพรา 1 กำมือ(ถ้าสดหนัก 25 กรัม แห้งหนัก 4 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่มเหมาะสำหรับเด็กท้องอืด

หรือนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานแก้ท้องอืด จำนวนยาและวิธีใช้แบบเดียวกันนี้ ใช้แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากไม่ปกติได้

      

 

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
1310   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
7875   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
--   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
0.04   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.34   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
1.8   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
25   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
46   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
87.6   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
4.2   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
0.5   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
6.1   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
3.8   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
1.6   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
25   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
287   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
15.1   Mg / 100 G
( retinol )
--   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์