VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
บทความวิตามินวิตามิน :: 333:: บทความ , แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกระทู้ ::14::กระทู้ ,สินค้า และ ริวิวสินค้าสินค้า & รีวิวสินค้า ( วิตามิน , สมุนไพร , อาหารเสริม ) ::552:: รายการ , ตรวจสอบอาหาร ::765 :: ชนิด , thaiherbสมุนไพร ::350 :: ชนิด

สารานุกรมวิตามิน
ปริมาณวิตามิน และ สารอาหารอื่นใน :: กระทือแดง ( zingiber,red )
กระทือแดง:zingiber,red
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
 
 
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
 
คำบรรยายภาพ
คนดู : 832 : ครั้ง | คลิกที่ภาพเล็ก เพื่อขยายภาพได้ | แก้ไขข้อมูล
ความรู้เกี่ยวกับ กระทือแดง ( zingiber,red )
ชื่อ :: กระทือแดง ( zingiber,red )

รายละเอียด

กระทือ ngiber zerumbet Smith.
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ingiber zerumbet Smith.
ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE
ชื่ออื่นๆ : ทือ หัวทือ กระทือป่า แฮวดำ กะแวน (ภาคเหนือ)
เฮียงแดง (แม่ฮ่องสอน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
กระทือเป็นพืชสมุนไพรล้มลุก มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่คล้ายคลึงกับ ไพล ขิง มี

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
กระทือเป็นพืชสมุนไพรล้มลุก มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่คล้ายคลึงกับ ไพล ขิง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่สำคัญดังนี้
ราก : รากเป็นรากฝอยใหญ่ และรากฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งแตกออกจากลำต้นใต้ดิน และเหง้าหรือแง่งของกระทือ
ลำต้น : เป็นพรรณไม้ล้มลุก ที่มีลำต้นประเภทเดียวกับไพล หรือขิง ลำต้นเป็นหัวอยู่ในดินมีสีขาวอมเหลือง
ใบ : ใบจะออกซ้อนกันเป็นแผง ลักษณะ ของใบ เรียวยาว ใบมีสีเขียวแก่
ดอก : ดอกออกเป็นช่อ โผล่พ้นขึ้นมาจาก หัวใต้ดิน ช่อก้านดอกยาว และเป็นปุ้ม
ส่วนปลายมีกลีบเลี้ยงมีสีเขียวปนแดงซ้อนกันอยู่แน่น กลีบดอกมีสีขาวนวล
มีลักษณะเป็นหลอด ส่วนปลายกลีบอ้าออก กลีบเลี้ยงจะอุ้มน้ำไว้ได้
การปลูกและการขยายพันธุ์
เป็นไม้ที่มีการขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ปลูกโดยใช้หน่อ หรือแง่ง เจริญเติบโต
ได้ดีในดินอุดมร่วนซุย ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย เจริญเติบโตได้ดีในฤดูฝน
การเก็บเกี่ยว
กระทือเป็นพืชที่ขึ้นและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝน และมักทิ้งลำต้นเทียมและใบในช่วงฤดูแล้ง
ควรขุดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางยาในช่วงนี้และอาจจะคัดเลือกหน่อหรือแง่งไว้ขยายพันธุ์ต่อไป
การใช้ประโยชน์ทางยา
ลำต้น ใช้เป็นยาแก้เบื่ออาหาร
ใบ เป็นยาใช้ขับเลือดเน่าในเรือนไฟ วิธีใช้ด้วยการนำมาต้ม เอาน้ำดื่มกิน
ดอก เป็นยาแก้ไข้เรื้อรัง ผอมแห้ง ใช้นำมาต้มเอาน้ำดื่ม
เหง้า ใช้เป็นยาขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด ปวดท้อง บำรุงธาตุ
ขับปัสสาวะ เสมหะเป็นพิษ

และบำรุงน้ำนม วิธีใช้โดยการนำหัวหรือเหง้าสด ประมาณ 2 หัว (20 กรัม) ปิ้งไฟแล้วนำมาฝนผสมกับ น้ำปูนใส ประมาณครึ่งแก้ว แล้วใช้น้ำดื่ม กระทือแดง

ประกอบด้วยสารอาหารดังต่อไปนี้คือ »»

"--" คือ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ / tr.คือ trace / Mg คือ Milligrams / Ug คือ Microgram / G คือ กรัม / Kcal คือ Kilocalorie
วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) )
3   Ug / 100 G
เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene )
18   Ug / 100 G
วิตามินอี ( VitaminE)
0.49   Mg / 100 G
วิตามินบี 1 ( Thiamin )
tr.   Mg / 100 G
วิตามินบี 2 ( Riboflavin )
0.04   Mg / 100 G
ไนอะซิน ( Niacin )
0.44   Mg / 100 G
วิตามินซี ( VitaminC )
3   Mg / 100 G
พลังงาน ( Energy )
18   KCAL / 100 G
น้ำ ( Water )
95.1   G / 100 G
โปรตีน ( Protein )
0.4   G / 100 G
ไขมัน ( Fat )
0.4   G / 100 G
คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )
3.1   G / 100 G
ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar )
2.1   G / 100 G
เถ้า ( Ash )
1   G / 100 G
แคลเซียม ( Calcium )
2   Mg / 100 G
ฟอสฟอรัส ( Phosporus )
--   Mg / 100 G
ธาตุเหล็ก ( Iron )
--   Mg / 100 G
( retinol )
--   Ug / 100 G
 

ไม่มี FACE BOOK แสดงความคิดเห็นที่นี่
 
 
Vitamin Encyclepedia
หนังสืออ้างอิง
การดำเนินการวิเคราะห์
การจัดกลุ่มอาหาร
การเก็บตัวอย่าง อาหาร
วิธีวิเคราะห์