VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: วิตามินซี กับ โรคมะเร็ง

 

โรคมะเร็ง

ข้อมูลการศึกษาถึงบทบาทของวิตามินซีต่อการป้องกันโรคมะเร็งยังมีข้อขัดแย้งกันอยู่ การศึกษาที่สนับสนุนเซื่อวา วิตามินซีมีบทบาทด้านการเกิดโรคมะเร็ง โดยอาศัยคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเสื่อมของโปรตีน DNA และเซลล์เยื่อบุ กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย และทำลายสารก่อมะเร็ง เช่น nitrosamine' antracene' benzo(a)pyrene' orgฉกochlorine pesticides และพวกโลหะหนัก ข้อมูลทางระบาดวิทยาพบความสัมพันธ์ของวิตามินซีกับการลดความเส่ยงต่อการเกิดมะเร็งในช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และตับอ่อน แต่ไม่พบความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ และต่อมลูกหมาก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลของความสัมพันธ์ของวิตามินซีในอาหาร ซึ่งมีส่วนที่เป็นสารอาหารและไม่ใช่สารอาหารรวมอยู่ด้วย จึงไม่สามารถบอกได้ว่าผลที่เกิดขึ้นเป็นเพราะวิตามินซีเพียงอย่างเดียวหรือไม่ การศึกษาติดตามทางระบาดวิทยาที่เมือง Linxian ประเทศจีน ไม่พบว่าการใหพวตามินซีจะมีประโยชนนการป้องกันโรคมะเร็งหลอดอาหารและกระเพาะอาหารในคนที่มีความเสี่ยงต่อการเก็ดโรคมะเร็งซนิดนี้และมีภาวะโภซนาการของวิตามินซีดังนั้นข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการบริโภควิตามินซีในปริมาณสูงจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ มักจะมีการกล่าวอ้างเกินความจริงถึงการบริโภควิตามินซีในปริมาณสูง ๆ ว่ามีส่วนช่วยรักษาโรคมะเร็งหรือสามารถยืดอายุการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งไต้ เนื่องจากที่ไม่มีการศึกษาทางคลินิกสนับสนุน ข้อมูลที่มีในขณะนี้ได้ซี้ชัดว่าวิตามินซีเองไม่มีผลต่อการนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง


หมวดความรู้:vitaminc
 
รวม 333  บทความ : ลง 8/1/2555 10:26:13: แก้ไข : 12/10/2018 12:24:37 PMแก้ไขบทความแก้ไข