VITAMIN SHOP , วิตามิน และ อาหารเสริมVITAMINSHOP
                 Vitamin & Supplement FOR 0 TO 100 YEARS
 
ความรู้เรื่องวิตามิน

: เผยวิธีเลี่ยงอนุมูลอิสระ ตัวการผิวแก่ก่อนวัย

เผยวิธีเลี่ยงอนุมูลอิสระ ตัวการผิวแก่ก่อนวัย

สาวไหนที่มีผิวสวยแลดูสุขภาพดีนับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่การจะมีผิวสวย ใส แค่การทาครีมบำรุงผิวทุกวัน อาจไม่ใช่คำตอบเดียว เพราะศัตรูหลักของผิวสวยนั้น คือ “อนุมูลอิสระ หรือ ฟรี แรดิคัล (Free Radical)”

ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งจากภายนอกและภายในร่างกาย ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี จะมาเผยวิธีหลบ หลีก เลี่ยงอนุมูลอิสระ เอาใจสาวๆ ที่ไม่อยากมีผิวแก่ก่อนวัย

ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรม อาวียองซ์ อะคาเดมี  เผยว่า “หากสังเกตสาวๆ ที่ชอบปล่อยปละละเลยการดูแลตัวเอง อย่างให้ผิวสัมผัสรังสียูวีในแสงแดดโดยไม่ทาโลชั่นกันแดด ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด  มลภาวะ รวมถึงพฤติกรรมการรับประทานของทอด ของหวานจัด ดื่มแอลกอฮอล์หนัก ผิวพรรณจะเกิดสารอนุมูลอิสระ หรือ ฟรี แรดิคัล (Free Radical) ขึ้นในร่างกาย โดยเป็นโมเลกุลที่สามารถทำร้ายผิวภายนอกและเซลล์ผิวชั้นในให้ทรุดโทรมเสื่อมสภาพอย่างต่อเนื่อง แต่เพราะร่างกายของเราประกอบด้วยเซลล์นับล้านๆ เซลล์ ดังนั้นจึงไม่รู้สึกถึงความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่หากปล่อยให้อนุมูลอิสระทำร้ายเราอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดร่างกายก็จะทรุดโทรม ส่งผลถึงสุขภาพผิวที่จะเสื่อมโทรมกว่าคนในวัยเดียวกัน เกิดปัญหาริ้วรอย กระ ฝ้า สีผิวหมองคล้ำ หยาบกระด้าง ขาดความชุ่มชื่น หรือภาวะผิวแก่ก่อนวัยนั่นเอง

ดังนั้น หากต้องการชะลอความชราของผิวไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ก็ควรปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากอนุมูลอิสระ โดย ทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระทุกเช้า และต้องทาโลชั่นกันแดดเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะมีแสงแดดหรือฟ้าครึ้มก็ตาม เพราะรังสียูวีมีอยู่ทุกวัน ที่สำคัญควรเลือกโลชั่นกันแดดที่ปกป้องได้ทั้งรังสียูวีเอ (PA+++) ยูวีบี (SPF) และ อนุมูลอิสระ แต่หากเป็นกิจกรรมกลางแจ้งหรือว่ายน้ำ ควรเลือกโลชั่นกันแดดชนิดกันน้ำ (Very water resistant) ซึ่งจะช่วยกันเหงื่อหรือน้ำที่จะชำระสารกันแดดออกจากผิว และควรทาซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง

หลังเสร็จกิจกรรมต่างๆ จากนอกบ้าน เมื่อกลับถึงบ้านควร ล้างทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก เพื่อขจัดคราบเขม่า ฝุ่นมลพิษที่เกาะอยู่บนผิวหน้า โดยอาจเพิ่มการเช็ดผิวด้วยโลชั่นทำความสะอาดผิวก่อนการล้างหน้า แล้วล้างออกด้วยโฟม จากนั้นปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์ พร้อมกับการทาครีมบำรุงก่อนนอน

เรื่องของการอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน ควร เลี่ยงการรับประทานอาหารที่ก่ออนุมูลอิสระ เช่น ของทอด อาหารย่างเกรียม มีน้ำตาลสูง แอลกอฮอล์ หลายคนอาจคิดว่ารับประทานเพียงนิดหน่อยไม่เป็นไร แต่อนุมูลอิสระเพียงไม่กี่ตัวก็ก่อปฏิกิริยาลูกโซ่ต่อเนื่อง ทำให้ผิวเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว และ เลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นประจำทุกวัน เช่น ผักสด ผลไม้ เพื่อช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในผิว ทั้งจากความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือวัยที่เพิ่มขึ้น หรืออาจเสริมสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้พิสูจน์แล้ว เช่น วิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส (Pycnogenol) สารสกัดผลทับทิม อย่าง อาวียองซ์ เพอร์เฟค เรเดียนซ์ (aviance Perfec Rediance)เป็นต้น”

อนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้ทุกวัน การดูแลผิวให้ห่างไกลจากอนุมูลอิสระจึงต้องทำสม่ำเสมอทุกวันเช่นกัน แม้อาจจะไม่เห็นผลลัพธ์ในทันที แต่อีกไม่กี่ปีข้างหน้าเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกันที่ดูแก่กว่า คุณจะรู้สึกคุ้มค่าและภูมิใจกับวิธีที่ทำมาโดยตลอด
 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 27 มิถุนายน 2555


หมวดความรู้:Vitamin-Knowledge
 
รวม 333  บทความ : ลง 29/6/2555 6:23:35: แก้ไข : 8/2/2020 11:57:07 PMแก้ไขบทความแก้ไข